ODM Là Gì? Hàng ODM Là Gì?

ODM Là Gì? Hàng ODM Là Gì? Khác Biệt Giữa ODM Và OEM Là Gì?

Hàng ODM là sản phẩm được xem là kết quả của nỗ lực phát triển sản phẩm của chính nhà cung cấp hoặc là bản sao của một sản phẩm khác đã có trên thị trường.

Hơn nữa, các sản phẩm ODM trong nhiều trường hợp có thể được sửa đổi ở một mức độ nhất định.

>>>>>> Bài viết xem nhiều: Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu ONLINE Ở Đâu Tốt Nhất

1. ODM là gì?

ODM được viết tắt từ Original Design Manufacturer có nghĩa là Nhà sản xuất dựa trên thiết kế gốc. Công ty ODM là công ty chuyên nhận gia công sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng.

ODM còn được gọi là các sản phẩm ghi nhãn riêng hoặc nhãn trắng. Trong trường hợp này, nhà sản xuất có thiết kế sản phẩm hiện có và khách hàng có thể thực hiện các thay đổi nhỏ để bán sản phẩm đó dưới tên thương hiệu của chính họ. Một số ví dụ về các thay đổi bao gồm nhãn hiệu, màu sắc hoặc bao bì.

Khác với OEM, ODM dành cho các công ty có ý tưởng nhưng chưa rõ về sản phẩm và công ty ODM sẽ tư vấn, biến ý tưởng đó thành sản phẩm thực tế dựa trên ý kiến của khách hàng.

Ví dụ: Nếu tìm kiếm sản phẩm, bạn sẽ thấy nhiều công ty có thiết kế giống nhau về cơ bản. Mặc dù các sản phẩm được sản xuất theo cùng một thiết kế chung, nhưng mỗi sản phẩm đều có nhãn hiệu riêng, màu sắc và đóng gói theo quy cách của từng người mua.

Lợi thế của sản xuất ODM là số lượng tài nguyên thấp mà khách hàng cần để tạo ra một sản phẩm. Với ODM, khách hàng không cần đầu tư nhiều tiền hay thời gian vào nghiên cứu và phát triển để phát triển một sản phẩm mới. Bằng cách giảm chi phí phát triển sản phẩm, khách hàng có thể tập trung nhiều thời gian và tiền bạc hơn vào các chiến lược tiếp thị.

Một lợi ích khác khi sử dụng nhà sản xuất ODM là tính sẵn có của quy mô kinh tế. Điều này có nghĩa là đơn giá của sản phẩm thấp hơn vì nhà sản xuất đang xây dựng cùng một thiết kế với khối lượng lớn.

Nhược điểm của ODM là khó có thể nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh về cơ bản cung cấp cùng một thiết kế với mức giá tương tự. Mức độ cạnh tranh về giá này thường có nghĩa là tỷ suất lợi nhuận thấp hơn.

Ví dụ: Người dùng cuối tìm mua sản phẩm ODM có nhiều khả năng chọn mức giá thấp nhất thay vì quan tâm đến màu sắc hoặc thương hiệu. Điều này đòi hỏi một lượng lớn sự sáng tạo từ khách hàng để thực sự khác biệt hóa sản phẩm ODM của họ với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

2. Hàng ODM là gì?

Hàng ODM không nhất thiết phải là sản phẩm có sẵn để đặt hàng trực tiếp từ kho hiện có của họ.

Trong hầu hết các trường hợp, các sản phẩm ODM chỉ tồn tại trên giấy – ví dụ: ảnh sản phẩm, kết xuất hoặc bản vẽ. Nhà cung cấp vẫn phải tiến hành sản xuất trước khi họ có thể xuất xưởng sản phẩm – thường mất ít nhất 30 đến 40 ngày.

Như vậy, tất cả các sản phẩm ngoài kệ đều là sản phẩm ODM – nhưng không phải tất cả sản phẩm ODM đều có sẵn ngoài kệ.

Hàng ODM phổ biến hơn trong những ngành nào?

Các sản phẩm ODM phổ biến hơn trong các ngành nghiên cứu và phát triển và sử dụng nhiều vốn hơn – chẳng hạn như điện tử, máy móc và thiết bị y tế. Ngược lại, các sản phẩm ODM ít phổ biến hơn trong ngành dệt may.

Hàng ODM có thể thấy ở đâu?

Không có danh mục nghiêm ngặt về ‘nhà cung cấp ODM’. Về cơ bản, tất cả các nhà sản xuất đều bắt đầu với tư cách là OEM – có nghĩa là họ chủ yếu tạo ra sản phẩm dựa trên thiết kế của người mua và đặc điểm kỹ thuật sản phẩm của họ.

Một số nhà cung cấp đã đầu tư vào việc phát triển các sản phẩm ODM của riêng họ, trong khi những nhà cung cấp khác chỉ tải các sản phẩm ‘chỉ để tham khảo’ lên trang Alibaba hoặc Nguồn toàn cầu của họ.

Thường các sản phẩm ODM phổ biến hơn nhiều ở Trung Quốc, so với Việt Nam và Ấn Độ, vì cách tiếp cận sản phẩm ODM rất khó áp dụng ở Việt Nam và Ấn Độ – ít nhất là bên ngoài đồ gỗ và một số ngành khác.

ODM Là Gì? Hàng ODM Là Gì?

3. OEM là gì?

OEM được viết tắt từ Original Equipment Manufacturer có nghĩa Nhà sản xuất dựa trên sản phẩm gốc. OEM là thường dành cho các công ty nhận gia công sản phẩm cho một công ty khác, nhưng chỉ gia công một phần.

OEM xây dựng sản phẩm của khách hàng được thiết kế đầy đủ bởi khách hàng đó và sau đó ký hợp đồng sản xuất. Ví dụ, chiếc iPhone của Apple do Apple phát minh và thiết kế, sau đó ký hợp đồng với Foxconn để chế tạo. Với điều này, iPhone có mức độ khác biệt hóa sản phẩm cao hơn nhiều vì thiết kế chỉ dành cho Apple và nhà sản xuất ký hợp đồng với nó.

Ưu điểm chính của OEM là khách hàng có toàn quyền kiểm soát sáng tạo đối với thiết kế. Khi sử dụng OEM, cũng sẽ có rất ít hoặc không có hạn chế về sở hữu trí tuệ có thể ngăn cản việc chuyển sang nhà sản xuất khác trong tương lai, nếu cần.

Một lợi ích khác của việc sử dụng OEM so với ODM là tính linh hoạt trong thiết kế sản phẩm. OEM có thể xây dựng sản phẩm theo bất kỳ thông số kỹ thuật nào trong khi các sản phẩm ODM bị hạn chế ở một thiết kế định trước.

Nhược điểm của sản xuất OEM là mức độ cao của nguồn lực cần thiết để sản xuất một sản phẩm duy nhất. Các nguồn lực này bao gồm chi phí nghiên cứu và phát triển cùng với thời gian cần thiết để tạo ra thiết kế trước khi nó sẵn sàng được sản xuất. Những khoản đầu tư này thường khá cao và mang lại một lượng rủi ro nhất định cho một công ty.

4. Phân biệt ODM và OEM

Nhiều người mua cho rằng việc mua ODM luôn dễ dàng hơn các sản phẩm OEM. Thực tế thì thực sự thường ngược lại. Nghe vô lý, nhưng để cố gắng thiết kế ngược một đặc điểm kỹ thuật của sản phẩm và tìm ra các tùy chọn tùy chỉnh có sẵn cho một sản phẩm ODM thường tốn nhiều thời gian hơn so với việc tạo một sản phẩm OEM từ đầu.

Hơn nữa, họ muốn thực hiện một quy trình trọn vẹn cho sản phẩm như OEM, đó là lý do tốt hơn với các nhà cung cấp.

Một số điểm khác biệt ODM và OEM được thể hiện ở bảng sau:

Hệ số OEM ODM
Đơn giá Không khác nhau Không khác nhau
Khuôn ép và dụng cụ Người mua trả tiền Được trả bởi nhà cung cấp
Thời gian phát triển sản phẩm 2 đến 6 tháng 1 đến 4 tuần
Thời gian sản xuất Không khác nhau Không khác nhau
Bảng thông số sản phẩm Do người mua cung cấp Bản thiết kế có sẵn do người mua hoặc do nhà cung cấp cung cấp
Sản phẩm tuân thủ Không khác nhau Không khác nhau
Quyền sở hữu trí tuệ Người mua có thể sở hữu Quyền sở hữu trí tuệ Quyền sở hữu trí tuệ thuộc sở hữu của nhà cung cấp hoặc nhà nhập khẩu khác
Lợi ích 1. Sản phẩm của chính nhà cung cấp nên  Khách hàng thường ít rắc rối hơn khi mua các sản phẩm OEM do bản quyền.

2. Nhà cung cấp có thể tự do tùy chỉnh sản phẩm (trong phạm vi kỹ thuật có thể làm)

3. Sở hữu Quyền sở hữu trí tuệ 

1. Chu kỳ phát triển sản phẩm ngắn hơn

2. Nhiều sản phẩm ODM có thể được tùy chỉnh ở một mức độ nhất định

3. Mất ít chi phí hơn so với việc tạo ra sản phẩm mới từ đầu

Nhược điểm 1. Chi trả toàn bộ chi phí làm ra sản phẩm mới từ đầu

2. Có thể mất hàng tháng để tạo sản phẩm mới

1. Lựa chọn sản phẩm hạn chế (bạn nhận được những gì nhà cung cấp có thể cung cấp, có thể chỉ là một phần nhỏ trong danh sách các sản phẩm của họ)

2. Việc thiết kế dựa trên một sản phẩm khác có thể tốn nhiều thời gian và phức tạp. Thường có thể mất nhiều thời gian hơn là thiết kế một sản phẩm OEM từ đầu

3. Nhiều công ty khác đã và đang bán sản phẩm tương tự, hoặc họ sẽ bán trong tương lai gần.

4. Bạn không sở hữu Quyền sở hữu trí tuệ của sản phẩm, và thậm chí có thể dẫn đến tranh chấp Quyền sở hữu trí tuệ không đúng.

Hy vọng thông tin về ODM Là Gì? Hàng ODM Là Gì? Khác Biệt Giữa ODM Và OEM Là Gì? được Kênh Khóa học xuất nhập khẩu online giới thiệu trên đây sẽ hữu ích tới bạn.

Để nắm rõ hơn các Nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

>>>>> Tham khảo thêm:

FIATA Bill Of Lading (FBL) Là Gì? Các Vấn Đề Cần Lưu Ý

LC Chuyển Nhượng Là Gì? Quy Trình Thanh Toán LC Chuyển Nhượng

Phương Thức Thanh Toán Ứng Trước – Advanced Payment

HS Code Là Gì? Cách Tra Cứu HS Code Chính Xác Nhất

Bảo Hiểm Hàng Hóa Xuất Nhập Khẩu

Từ khóa liên quan: odm là gì, odm, oem và odm, oem odm, hàng odm là gì, oem odm là gì, oem là gì, hàng oem là gì, hàng oem và hàng chính hãng, oem là viết tắt của từ gì

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *