Quy Trình Xuất Khẩu Hàng Hóa Bằng Đường Biển

Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển được thực hiện dưới sự tham gia của nhiều người, vào một chu trình gồm nhiều công đoạn khác nhau để hoàn thiện việc đưa hàng hóa từ điểm đi cho đến điểm đích.

Vậy ai sẽ tham gia và quy trình thực hiện xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển như thế nào? Cùng Khóa học xuất nhập khẩu online tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

>>>>>> Bài viết xem nhiều: Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu ONLINE Ở Đâu Tốt Nhất

I.Chủ thể tham gia vào quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển

Chủ thể tham gia vào quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển thường bao gồm:

1. Người nhập khẩu: Người nhập khẩu thường là người mua hàng

2. Người xuất khẩu: Người xuất khẩu thường là người bán

3. Ngân hàng: Các ngân hàng đóng nhiều vai trò trong thương mại quốc tế.

4. Công ty Bảo hiểm: Hàng hóa vận chuyển đi kèm với rủi ro , bao gồm nhưng không giới hạn ở hàng hóa bị mất hoặc hư hỏng, sự chậm trễ và các chi phí bổ sung do các yếu tố như thiên tai, lỗi của con người, trộm cắp, vi phạm bản quyền và hơn thế nữa. Các công ty bảo hiểm giúp bảo hiểm những rủi ro này.

5. Freight Forwarder: Đại lý giao nhận, người thay mặt cho nhà nhập khẩu hoặc nhà xuất khẩu, phối hợp với tất cả các bên khác (cảng và hải quan, công ty vận tải biển, v.v.) trong việc vận chuyển đường biển. kinh doanh. Các trách nhiệm của anh ấy bao gồm thương lượng về các tuyến đường và giá cước tốt hơn, xử lý các thủ tục giấy tờ và các thủ tục khác, tổ chức vận chuyển đường bộ, làm cố vấn cho nhà nhập khẩu / xuất khẩu, v.v.

6. Công ty Vận chuyển: Công ty sở hữu người chuyên chở (tàu) vận chuyển hàng hóa từ cảng xếp hàng đến cảng đích.

7. Đại lý của Cơ quan Hải quan (CHA): Đại lý của Cơ quan Hải quan hỗ trợ các nhà xuất khẩu và nhập khẩu làm thủ tục thông quan hàng hóa từ cơ quan hải quan.

8. Cơ quan Hải quan: Trong thương mại quốc tế, cơ quan hải quan của ít nhất hai nước – nước xuất khẩu và nước nhập khẩu – có liên quan. Họ cung cấp thông quan cho hàng hóa rời khỏi nước xuất khẩu và nhập khẩu vào nước nhập khẩu.

9. Cơ quan quản lý cảng: Giống như cơ quan hải quan, cơ quan quản lý cảng của ít nhất hai quốc gia có liên quan đến quá trình vận chuyển. Tại nước xuất khẩu, họ cung cấp thông quan để hàng hóa được xếp lên tàu. Tại nước nhập khẩu, họ cung cấp thông quan để hàng hóa vào nước đó.

10. Các nhà cung cấp dịch vụ vận tải liên phương thức: Các nhà cung cấp dịch vụ vận tải đường sắt và đường bộ tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển hàng hóa từ nhà máy / kho hàng đến cảng xếp hàng và từ cảng đến đến điểm đến cuối cùng.

Quy Trình Xuất Khẩu Hàng Hóa Bằng Đường Biển

II.Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển

Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển thường bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Đàm phán hợp đồng.

Bước này được cho là khâu quan trọng nhất của quá trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển. Giai đoạn này có thể xác định lợi nhuận công ty của bạn và cũng có thể thiết lập ranh giới pháp lý cho thỏa thuận. Hợp đồng cũng sẽ đưa ra các quy tắc cơ bản. Nó cũng sẽ xác định ai trả tiền cho cái gì, vì mỗi giai đoạn đều có chi phí liên quan và những người khác nhau trả cho những thứ khác nhau. Đàm phán hợp đồng cũng có thể giúp ngăn chặn sự chậm trễ trong lô hàng của bạn.

Bước 2: Xin phép xuất khẩu

Bạn sẽ cần kiểm tra xem bạn có yêu cầu giấy phép xuất khẩu hay không nếu hàng hóa của bạn thuộc danh mục liên quan. Điều quan trọng là bạn phải nhận thức được trách nhiệm của mình là gì và điều quan trọng là bạn phải hiểu các cơ quan có thẩm quyền liên quan sẽ tham gia vào quá trình xuất khẩu là ai.

Một số danh mục hàng hóa có thể yêu cầu bạn xin giấy phép xuất khẩu bao gồm các mặt hàng quân sự, mặt hàng sử dụng kép, công nghệ và phần mềm liên quan, nguồn phóng xạ. Hàng hóa có thể cần giấy phép xuất khẩu cũng bao gồm hàng hóa được thiết kế cho mục đích dân sự, nhưng có thể được sử dụng cho quân đội, chẳng hạn như máy tính.

Bạn luôn phải kiểm tra kỹ xem mình có cần giấy phép xuất khẩu hay không nếu bạn không chắc mình có cần giấy phép xuất khẩu hay không.

Bước 3: Đặt hàng

Sau khi các giấy tờ cần thiết được đặt hàng, lô hàng xuất khẩu phải được đặt trước bởi nhà cung cấp. Điều quan trọng là lô hàng này phải được đặt trước đúng hạn, để tránh thất vọng. Điều này đặc biệt quan trọng trong điều kiện khí hậu hiện nay khi ngành vận tải hàng hóa trên toàn cầu đang có sự chậm trễ. Thời gian chờ đợi hiện tại là khoảng 2 tuần và tất cả các lô hàng nên được đặt trước có ghi nhớ điều này.

Bước 4: Chuẩn bị hàng hóa để xuất khẩu.

Điều cần thiết là hàng hóa phải được chuẩn bị đúng cách và được khai báo hợp lệ. Đây là một bước cực kỳ quan trọng trong việc xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt nếu bất kỳ hàng hóa nào được coi là nguy hiểm. Đây có thể là bất kỳ hàng hóa nào được coi là có hại cho động vật hoang dã hoặc cuộc sống con người.

Bạn cũng sẽ cần phải đảm bảo rằng hàng hóa bạn xuất khẩu phù hợp với số lượng đã cam kết và mọi lời hứa sẽ được thực hiện. Bạn có thể đóng gói hàng hóa tại kho hoặc tại cảng. Có nhiều mức độ khác nhau của thủ tục giấy tờ cần thiết cho quy trình đóng gói, vì vậy bạn sẽ cần kiểm tra xem mình sẽ cần loại thủ tục giấy tờ nào.

Bước 5: Mua bảo hiểm hàng hóa

Bạn sẽ cần liên hệ với công ty bảo hiểm để mua bảo hiểm cho lô hàng của mình. Bảo hiểm mà bạn mua sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nội dung hàng hóa của bạn là gì và giá trị là bao nhiêu. Đối với hàng hóa thông thường, giá mua bảo hiểm sẽ là 2% tổng giá trị hàng hóa. Tuy nhiên, không cần bảo hiểm khi lô hàng được xuất khẩu theo điều kiện FOB hoặc CNF.

Bước 6: Làm theo thủ tục hải quan

Làm thủ tục hải quan là một khâu rất quan trọng trong quá trình xuất khẩu. Hải quan là một bước hợp pháp và rất cần thiết để đảm bảo rằng tất cả các tài liệu được kiểm tra bởi các cơ quan chính phủ. Thông thường, nhà cung cấp sẽ được yêu cầu hoàn thành Tờ khai xuất khẩu. Nếu việc xuất khẩu sau đó được thông quan, hàng hóa sẽ được đưa vào quá cảnh quốc tế. Đây là nơi vận đơn có thể được phát hành.

Bước 7: Hoàn tất thủ tục

Sau khi mọi thủ tục thông quan cho lô hàng hoàn tất, các chi tiết vận đơn phải được cung cấp cho hãng tàu về vận đơn. Bước này phải được thực hiện trước khi xuất thực tế. Việc giao hàng cho tàu sẽ được kết thúc khi đã nhận được vận đơn, cho dù đó là vận đơn gốc hay vận đơn đã giao hàng.

Bước 8: Thanh toán tiền hàng

Các thủ tục xuất nhập khẩu phải hoàn thành bộ chứng từ thanh toán. Điều này sẽ bao gồm hóa đơn thương mại, danh sách đóng gói, vận đơn đường biển, giấy chứng nhận xuất xứ và giấy chứng nhận khử trùng.

III.Một số lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển

Rào cản trong quá trình vận chuyển

Quá trình vận chuyển có thể gây rắc rối và đáng sợ cho các nhà xuất nhập khẩu, do số lượng bước, người chơi và tài liệu liên quan. Đây là một số vấn đề phổ biến nhất mà họ có thể gặp phải:

Nộp thông tin không chính xác, không đầy đủ trong các giấy tờ cần thiết

Thiếu kiến ​​thức về tỷ giá hối đoái, quy tắc đóng gói và đánh dấu, hạn chế đối với một số sản phẩm, v.v.

Không xác minh được uy tín của nhà cung cấp (nhà xuất khẩu) hoặc khách hàng (nhà nhập khẩu)

Thiếu sự rõ ràng về các khoản thanh toán và cách đảm bảo chúng

Không thiết lập quan hệ tốt với cơ quan hải quan

Không tìm được đúng người trung gian (giao nhận hàng hóa, đại lý hải quan) có thể đảm bảo giao dịch suôn sẻ

Phụ thuộc mù quáng vào người trung gian / trung gian

Hy vọng thông tin về Phí AMS  được Kênh Khóa học xuất nhập khẩu online giới thiệu trên đây sẽ hữu ích tới bạn.

Để nắm rõ hơn các kỹ năng xuất nhập khẩu, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

>>>>> Tham khảo thêm:

Bảo Hiểm Hàng Hóa Xuất Nhập Khẩu

Local Charges Là Gì?

C/O là gì? Các loại C/O

Thanh toán quốc tế là gì? Các phương thức thanh toán quốc tế

Tổng hợp thuật ngữ xuất nhập khẩu thường sử dụng

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *