So Sánh Các Phương Thức Vận Chuyển Hàng Hóa Quốc Tế

So Sánh Các Phương Thức Vận Chuyển Hàng Hóa Quốc Tế

Trong vận tải quốc tế, có nhiều phương thức vận chuyển hàng hóa khác nhau tham gia vào hoạt động này, tuy nhiên có 3 phương thức vận chuyển được sử dụng phổ biến nhất, bao gồm: Vận tải đường bộ, vận tải đường biển, vận tải đường hàng không.

Trong bài viết này, khoahocxuatnhapkhauonline.com sẽ phân tích ba phương án khả thi để vận chuyển hàng hóa từ khu vực này đến khu vực khác trên thế giới.

Cả ba đều có những điểm giống và khác nhau, chi phí và lợi ích khác nhau. Và tất nhiên còn phụ thuộc nhiều vào loại hàng hóa mà bạn muốn vận chuyển.

>>>>>> Bài viết xem nhiều: Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu ONLINE Ở Đâu Tốt Nhất

1. Các phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế

Bất cứ phương thức vận chuyển hàng hóa nào cũng luôn có những mặt lợi và mặt hại, tùy thuộc vào bạn để cân nhắc các lựa chọn.

Trong lĩnh vực vận tải, hàng hóa và logistics, chúng ta đều biết rằng dịch vụ vận tải đường biển và hàng không đã và đang cố gắng vượt lên nhau như một phương thức giao nhận được lựa chọn trong gần 100 năm qua.

a.Phương thức vận chuyển đường bộ

Phương thức vận chuyển đường bộ chắc chắn là phương tiện lâu đời nhất, tức thời nhất, linh hoạt nhất và được sử dụng nhiều nhất cho các quãng đường ngắn, đặc biệt là trong thế kỷ XX nhờ tốc độ và sự thoải mái của đường nhựa và sự ra đời của đường cao tốc.

Vận chuyển đường bộ hoặc “mặt đất” có thể bằng tàu hỏa hoặc bằng xe tải. Đối với các chuyến hàng bằng đường hàng không và đường biển, vận tải đường bộ được yêu cầu đưa hàng từ nơi xuất phát đến sân bay hoặc cảng biển rồi đến đích vì không phải lúc nào cũng có thể thiết lập cơ sở sản xuất gần cảng do đường bờ biển của các quốc gia hạn chế.

Giao thông đường bộ thường có giá cả phải chăng hơn đường hàng không, nhưng đắt hơn vận tải đường biển, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, nơi cơ sở hạ tầng nội địa có thể không hiệu quả.

Vận chuyển hàng hóa bằng xe tải, trực tiếp từ địa điểm của người gửi hàng đến địa điểm nhận hàng, được gọi là vận chuyển từ cửa đến cửa và chính thức hơn là vận tải đa phương thức. Xe tải và tàu hỏa giao hàng đến các cảng biển và sân bay, nơi hàng hóa được vận chuyển với số lượng lớn.

Như chúng tôi đã nói, loại hình vận tải này là lý tưởng đối với các khoảng cách ngắn và trung bình và so với các loại hình vận tải khác, phương thức này cung cấp dịch vụ “tận nơi”.

Tuy nhiên, Phương thức vận chuyển đường bộ cũng có thể là hệ thống mệt mỏi và tốn kém nhất nếu người nhận hàng cư trú ở nơi xa, khó tiếp cận. Về cơ bản, phương thức này được khuyến khích cho các hành trình ngắn hoặc tương đối ngắn; rất khó có thể vận chuyển một sản phẩm đi xa hàng nghìn km.

Một khía cạnh tiêu cực khác của giao thông mặt đất liên quan đến ô nhiễm: nhu cầu tôn trọng hơn bao giờ hết các thông số để giảm phát thải khí nhà kính, như các đại diện G8 cũng đồng ý, đang làm chậm lại việc sử dụng giao thông đường bộ. G8 cũng xác nhận mục tiêu giảm phát thải là −50% vào năm 2050.

So Sánh Các Phương Thức Vận Chuyển Hàng Hóa Quốc Tế

b.Phương thức vận chuyển đường biển

Phương thức vận chuyển đường biển là hình thức vận tải phổ biến nhất của các nhà xuất nhập khẩu, chiếm 90% lượng hàng hóa được vận chuyển trên toàn cầu.

Vận tải đường biển được sử dụng để bảo đảm các khoảng cách lớn và thích hợp cho các loại hàng hóa không dễ hư hỏng: nhìn chung, trên thực tế, đây là loại hình vận tải kinh tế nhất, nhưng tốc độ cũng chậm hơn. Thời tiết có thể thay đổi từ vài ngày đến vài tháng, tùy thuộc vào khoảng cách và các dịch vụ có sẵn.

Một khía cạnh tích cực là với loại hình vận tải này, có thể di chuyển khối lượng lớn vật liệu so với các đối thủ cạnh tranh bằng đường bộ và đường hàng không, vốn có khả năng hạn chế hơn nhiều.

Thay vào đó, những khó khăn ngày càng gia tăng do việc tìm kiếm, một khi hàng hóa đã đến cảng, một mạng lưới kết nối đầy đủ với nội địa.

Tuy nhiên, vận tải biển vẫn là phương tiện lý tưởng cho những chặng đường dài và tải trọng quốc tế lớn, tất nhiên nếu công ty có doanh thu bao gồm các chi phí của dịch vụ.

c. Phương thức vận chuyển đường hàng không

Đối với Phương thức vận chuyển đường hàng không, lợi thế lớn là tốc độ: một sản phẩm có thể đến được nơi khác của thế giới rất nhanh chóng, thông thường nhiều nhất là trong vòng 10 ngày nếu xét đến thời gian kỹ thuật của tổ chức.

Trong số các mặt tiêu cực, trước hết là chi phí, cao hơn so với vận tải đường biển và đường bộ. Sau đó, tác động đến môi trường: theo một số thống kê, một nghìn kg hàng hóa thải ra trung bình 500 gam khí cacbonic trên một km mà hàng hóa đó di chuyển trên một chiếc máy bay hiện đại. Mặt khác, nếu sử dụng tàu buôn, lượng phát thải giảm xuống còn 15 gam trên một km. Vận tải hàng không có thể gây ô nhiễm nhiều hơn.

Một yếu tố khác cần xem xét là liên quan đến việc mở rộng các tuyến bay và việc quản lý ngày càng phức tạp các nút giao thông ở các sân bay lớn.

2. So sánh các phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế

Giống nhau:

  • Các phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế đều là phương thức thực hiện đưa hàng hóa từ người gửi hàng cho đến với người nhận hàng trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Hàng hóa thuộc danh mục hàng được phép xuất nhập khẩu hầu hết đều có thể chuyên chở bằng một trong bốn con đường tùy vào sự lựa chọn của khách hàng.
  • Đa phần hàng hóa đều được đảm bảo an toàn nhất định trong suốt quá trình vận chuyển.

Khác nhau

Tuy nhiên các phương thức vận tải này cũng có nhiều điểm khác nhau được thể hiện trong bảng sau:

Tiêu chí Vận chuyển đường bộ Vận chuyển đường thủy Vận chuyển đường hàng không
Thời gian vận chuyển Nhanh chóng, linh hoạt. Nhưng tốc độ chậm hơn so với vận chuyển đường hàng không Chậm hơn các hình thức khác Rất nhanh, có thể vận chuyển trong vài tiếng với những đơn hàng nội địa
Hàng hóa vận chuyển Vận chuyển được nhiều loại hàng hóa, tuy nhiên không phù hợp chuyên chở hàng hóa quá cồng kềnh và hàng có giá trị cao Vận chuyển được tất cả các loại hàng hóa từ hàng nhỏ cho đến hàng cồng kềnh Thường vận chuyển hàng hóa có giá trị cao
Chi phí vận chuyển Tương đối thấp Rẻ nhất Cao nhất
An toàn hàng hóa Khá tốt Khá tốt, ít gặp rủi ro khi vận chuyển Tốt nhất
Thủ tục vận chuyển Đơn giản Khá nhiều thủ tục Cần chuẩn bị nhiều thủ tục
Khả năng vận chuyển xa hay gần Chủ yếu vận chuyển nội địa và qua các nước tiếp giáp biên giới Vận chuyển trong nước và quốc tế Vận chuyển trong nước và quốc tế

Hy vọng thông tin về HS code  được Kênh Khóa học xuất nhập khẩu online giới thiệu trên đây sẽ hữu ích tới bạn.

Để nắm rõ hơn các kỹ năng xuất nhập khẩu, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

>>>>> Tham khảo thêm:

HS Code Là Gì? Cách Tra Cứu HS Code Chính Xác Nhất

Bảo Hiểm Hàng Hóa Xuất Nhập Khẩu

Local Charges Là Gì?

C/O là gì? Các loại C/O

Thanh toán quốc tế là gì? Các phương thức thanh toán quốc tế

Từ khóa: phương thức vận chuyển, các phương thức vận chuyển hàng hóa, phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế, phương thức vận chuyển hàng hóa, vận chuyển đa phương thức, phương thức vận chuyển tiếng anh là gì

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *