Quy Trình Logistics Hàng Xuất Và Hàng Nhập

Quy Trình Logistics Hàng Xuất Và Hàng Nhập

Quy trình Logistics là một quá trình liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa thông qua một chuỗi cung ứng quốc tế.

Quá trình này bao gồm vận chuyển xuyên biên giới và phân phối quốc tế để cung cấp hàng hóa một cách hiệu quả cho người dùng cuối cùng trên toàn cầu.

>>>>>> Bài viết xem nhiều: Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu ONLINE Ở Đâu Tốt Nhất

I. Quy trình Logistics quốc tế hàng xuất và hàng nhập khẩu như thế nào

Hiện nay, quy trình logistics quốc tế ngày càng được nhân rộng.

Mặc dù việc thâm nhập vào các thị trường mới chưa bao giờ dễ dàng hơn đối với các thương hiệu trực tiếp đến người tiêu dùng, nhưng việc thiết lập một chuỗi cung ứng thương mại điện tử quốc tế sẽ làm tăng thêm mức độ phức tạp.

Từ các loại sản phẩm bạn có thể bán và vận chuyển ra nước ngoài, đến chi phí bổ sung của vận chuyển quốc tế, có nhiều liên quan hơn đến Logistics trong và ngoài nước khi xây dựng một thương hiệu toàn cầu.

Dưới đây là tổng quan về những gì liên quan đến Quy trình logistics quốc tế.

1. Xử lý hàng hóa

Nếu đang muốn mở rộng sang các thị trường mới, bạn sẽ cần đánh giá việc phân phối hàng hóa thực tế hiện tại của mình.

Ví dụ: Nếu bạn đang lưu trữ hàng tồn kho và vận chuyển các đơn đặt hàng từ một địa điểm kho hàng duy nhất ở quốc gia của mình, bạn sẽ phải tính toán xem chi phí vận chuyển một đơn hàng quốc tế ra nước ngoài sẽ là bao nhiêu (có tính đến chi phí hạ cánh ).

Có một số lựa chọn ở đây: bạn vẫn có thể vận chuyển các đơn hàng quốc tế từ nước sở tại của mình, nhưng bạn có thể muốn chuyển hoặc mở rộng sang địa điểm kho bãi để giảm chi phí vận chuyển để đến biên giới trước khi hàng được gửi ra nước ngoài.

Hoặc, nếu bạn thấy một lượng lớn đơn đặt hàng từ một quốc gia khác, bạn có thể lưu trữ một số khoảng không quảng cáo tại trung tâm thực hiện trong quốc gia đó và nhận đơn đặt hàng, đóng gói và vận chuyển từ đó.

Việc thực hiện toàn cầu làm giảm nhiều vấn đề về thuế quan và thuế quan vì hàng tồn kho đã được lưu trữ trong nước và có thể được vận chuyển trong nước.

2. Phương thức vận chuyển

Tùy thuộc vào ngân sách và thời hạn giao hàng, bạn có thể chọn từ các phương thức vận chuyển khác nhau để vận chuyển hàng hóa của mình đến khách hàng: vận chuyển hàng hóa hoặc bưu kiện, và đường hàng không, đường biển hoặc đường bộ. Để đưa ra quyết định đúng đắn, bạn phải xem xét thời gian, chi phí và độ tin cậy của từng loại và xác định điều gì phù hợp với lợi nhuận của bạn.

Dựa trên nơi bạn vận chuyển và nơi bạn vận chuyển đến, thông thường một số phương thức vận tải có liên quan đến việc giao đơn hàng đến điểm đến quốc tế – đặc biệt nếu bạn đang giao dịch vận chuyển xuyên biên giới.

3. Quy trình vận chuyển

Là người gửi hàng, bạn gửi hàng hóa cho người giao nhận. Họ liên lạc với nhiều hãng vận tải để tìm các phương án vận chuyển tốt nhất (thông qua giao nhận hàng hóa). Tiếp theo, hàng hóa được chất lên xe tải, máy bay hoặc tàu thủy và được gửi đến khách hàng cuối cùng. Tại cảng đích, sau khi thông quan, hàng hóa được bốc dỡ và vận chuyển đến địa chỉ khách hàng cụ thể.

Quá trình vận chuyển cho các đơn đặt hàng quốc tế có thể trở nên phức tạp. Thời gian giao hàng khác nhau, tùy thuộc vào nơi bạn đang vận chuyển và nhiều lần bị chậm, vì đơn đặt hàng đang được chuyển đến một quốc gia khác tới các cơ quan quản lý khác nhau và đôi khi thông qua một số phương thức vận chuyển.

Để đảm bảo mọi việc diễn ra suôn sẻ, hãy kiểm tra kỹ chứng từ vận chuyển và sản phẩm bạn đang vận chuyển có đáp ứng các quy tắc và quy định thương mại của quốc gia đó hay không.

Cuối cùng, điều quan trọng là bạn phải đưa ra thời gian giao hàng ước tính trong chặng cuối và mọi nghĩa vụ mà họ sẽ phải chịu rõ ràng với khách hàng của bạn, sau đó liên lạc với khách hàng của bạn về bất kỳ cập nhật đơn hàng nào khi họ chờ gói hàng của họ đến.

4. Hải quan và thuế nhập khẩu

Với vận chuyển toàn cầu, bạn sẽ phải đối phó với các khoản phí bổ sung, bao gồm thuế hải quan và thuế nhập khẩu (thuế). Thuế nhập khẩu là loại thuế do cơ quan hải quan tại nước đến của lô hàng đánh vào hàng nhập khẩu. Các loại thuế này khác nhau tùy theo quốc gia và được quy định bởi giá trị của hàng hóa được nhập khẩu.

Tất cả các đơn đặt hàng toàn cầu cần phải được thông quan qua hải quan của quốc gia mà họ nhập cảnh; điều này liên quan đến khá nhiều thủ tục giấy tờ. Bạn phải bao gồm các chi tiết phù hợp (ví dụ: mã thuế quan, giá trị đô la và mô tả sản phẩm), để đơn đặt hàng không bị giữ lại.

Với tư cách là người giao hàng, bạn có trách nhiệm thông báo các khoản phí bổ sung này cho khách hàng của mình. Nếu khách hàng không biết trước về các khoản thuế bổ sung mà họ sẽ phải trả để nhận gói hàng của mình, họ có thể không bao giờ yêu cầu điều đó và bạn phải chịu trách nhiệm cho các gói hàng bị giữ lại hải quan.

Đó là lý do tại sao một số thương hiệu thương mại điện tử chọn hình thức vận chuyển DDP (trả phí giao hàng), trong đó người bán chịu trách nhiệm về mọi rủi ro và phí vận chuyển hàng hóa cho đến khi họ đến nơi. Bằng cách này, bạn sẽ không gặp rủi ro khi đơn đặt hàng bị gửi lại khi người tiêu dùng từ chối trả các khoản thuế bổ sung và không nhận được gói hàng khi hàng hóa đi vào quốc gia đích của họ.

Quy Trình Logistics Hàng Xuất Và Hàng Nhập

II. Những thách thức trong quy trình logistics hàng xuất và hàng nhập

Mở rộng ra thị trường quốc tế có thể là một thách thức vì một số lý do, và chủ yếu là do dịch vụ Logistics. Dưới đây là những thách thức phổ biến khiến các doanh nghiệp thương mại điện tử không thể vươn ra toàn cầu.

Mất thời gian

Nếu không được quản lý đúng cách, các quy trình logistics quốc tế có thể là một vấn đề đau đầu đối với các công ty thương mại điện tử. Mọi khía cạnh của chuỗi cung ứng xuyên biên giới, từ việc lựa chọn đối tác vận chuyển phù hợp đến theo dõi luồng hàng hóa và tính toán chi phí vận chuyển quốc tế và thời gian vận chuyển, đều tốn rất nhiều thời gian và năng lượng.

Vì có rất nhiều cơ hội vươn ra toàn cầu, nhiều thương hiệu thương mại điện tử quốc tế gặt hái được lợi ích từ việc thuê ngoài dịch vụ Logistics quốc tế cho bên thứ ba (3PL) như cơ sở hạ tầng, công nghệ, nguồn lực và chuyên môn để vận chuyển các đơn hàng quốc tế một cách hiệu quả và hợp túi tiền.

Lô hàng đến trễ

Không chỉ vận chuyển xa quê hương của bạn có thể làm tăng thời gian vận chuyển, các vấn đề khác như hải quan có thể gây ra sự chậm trễ trong giao hàng. Bất kể khách hàng của bạn cư trú ở đâu, vận chuyển nhanh chóng và giá cả phải chăng được mong đợi. Và rất có thể, nếu bạn đang bán một sản phẩm có nhu cầu cao ở nước ngoài, thì sẽ có sự cạnh tranh.

Nhưng có những giải pháp để giảm sự chậm trễ vận chuyển xuyên biên giới. Một cách là lưu trữ hàng tồn kho trong quốc gia bạn đang vận chuyển, điều này giúp giảm đáng kể thời gian vận chuyển, giúp bạn tiết kiệm chi phí vận chuyển và cho phép bạn bớt lo lắng về việc các đơn hàng quốc tế bị giữ lại tại hải quan.

Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn giúp bạn đáp ứng kỳ vọng của khách hàng cho dù họ sống ở đâu.

Thuế và hải quan quốc tế

Mỗi sản phẩm có một mã số thuế liên quan cung cấp cho hải quan. Khi bạn gửi hàng đi quốc tế, bạn sẽ cần đảm bảo rằng mã phù hợp được chỉ định cho từng SKU, thuế và các chi phí nhập khẩu khác được tính toán chính xác.

Nếu không được quản lý đúng cách, doanh nghiệp của bạn có thể phải đối mặt với hành động pháp lý và chậm trễ tốn kém nếu bạn vô tình gán mã sai, lô hàng có giá trị thấp hoặc điền sai chi tiết trong thủ tục hải quan của bạn. Để đảm bảo không có sự chậm trễ ở biên giới, hãy kiểm tra kỹ tất cả tài liệu của bạn.

Quản lý lợi nhuận kém

Lợi nhuận thường là một phần không thể tránh khỏi của một doanh nghiệp thương mại điện tử đang phát triển. Nhưng việc xử lý hàng trả lại có thể trở nên khó khăn, đặc biệt là với các đơn hàng quốc tế. Việc trả hàng chậm trễ sẽ không chỉ khiến khách hàng của bạn thất vọng mà còn có thể dẫn đến việc cắt giảm lợi nhuận về chi phí Logistics ngược lại.

Nếu bạn đầu tư thời gian vào việc tạo ra một quy trình quản lý lợi nhuận hiệu quả, điều đó có thể mang lại lợi ích cao cho doanh nghiệp của bạn. Trên thực tế, 92% người mua sắm sẵn sàng mua lại từ nhà bán lẻ nếu họ thấy quy trình trả hàng trở nên dễ dàng.

III. Các mẹo để đạt được kết quả logistics quốc tế

Để giảm đau đầu, tiết kiệm tiền và làm cho việc vận chuyển trên toàn thế giới trở nên xứng đáng với khoản đầu tư, dưới đây là một số mẹo và phương pháp hay nhất sẽ giúp bạn tối ưu hóa quy trình Logistics quốc tế của mình.

1. Kiểm tra cách sản phẩm của bạn được phân loại

Điều quan trọng là phải kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm bạn muốn bán và vận chuyển quốc tế đều được phép qua và vào biên giới nước ngoài. Nhiều quốc gia hạn chế các loại sản phẩm có thể được nhập khẩu từ các quốc gia khác (ngay cả một thành phần duy nhất được tìm thấy trong sản phẩm của bạn cũng có thể gây ra vấn đề tại hải quan).

Điều này bao gồm các mặt hàng bị cấm (ví dụ, những mặt hàng được coi là HAZMAT hoặc hàng nguy hiểm ), gói hàng có trọng lượng nhất định và các hạn chế khác ở cấp quốc gia. Mặc dù không có hệ thống phân loại sản phẩm chung, các quốc gia khác nhau sử dụng hệ thống mã hóa tiêu chuẩn hóa để phân biệt giữa các sản phẩm.

2. Chọn bao bì phù hợp

Lựa chọn bao bì phù hợp luôn quan trọng, bất kể bạn đang vận chuyển đến đâu. Nhưng với các đơn đặt hàng quốc tế, bạn đang xử lý các gói hàng được vận chuyển lâu hơn nhiều so với giao hàng trong nước, vì vậy hãy chú ý hơn đến việc đóng gói.

Trước khi vận chuyển ra nước ngoài, hãy kiểm tra kích thước của các kích thước đơn hàng khác nhau của bạn. Trọng lượng kích thước có thể áp dụng cho các lô hàng của bạn và khiến chi phí vận chuyển tăng lên, vì vậy việc nhập trọng lượng và kích thước giúp đảm bảo tính chính xác của số tiền được tính. Cách tốt nhất là tập lên tạ ở mức pound hoặc ounce.

Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng các mặt hàng dễ vỡ được đóng gói tốt với số lượng chèn lót phù hợp, đồng thời có thể được vận chuyển và giao hàng một cách an toàn mà không bị hư hỏng, cho dù đơn hàng đang được giao qua xe tải, máy bay và / hoặc thuyền. Những chuyến đi xa, khắc nghiệt qua các vùng khí hậu khác nhau cũng có thể dễ dàng làm hỏng các vật dụng. Một số mặt hàng cũng sẽ cần thêm một số yêu cầu đóng gói nhất định để đi ra nước ngoài.

3. Tính toán chi phí vận chuyển quốc tế

Mọi nhà bán lẻ trực tuyến đều mong muốn bán hàng trên toàn cầu. Nhưng trước khi cho khách hàng biết rằng bạn cung cấp dịch vụ vận chuyển quốc tế miễn phí, hãy đảm bảo rằng đó là một lựa chọn khả thi. Để đánh giá tính khả thi của vận chuyển quốc tế, bạn cần tính toán chi phí vận chuyển dựa trên số đo gói hàng, loại lô hàng, trọng lượng, điểm đến quốc tế, v.v.

Khi mở rộng ra quốc tế, hãy đảm bảo bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng về luật nhập khẩu, thuế và thuế nhập khẩu (có thể khác nhau đối với từng quốc gia) để xác định bạn sẽ phải trả bao nhiêu.

Chủ động trong việc tính toán chi phí vận chuyển cũng có thể giúp bạn xác định thị trường quốc tế nào không khả thi với bạn trừ khi bạn tăng giá trị đơn hàng trung bình của mình.

4. Cập nhật trang web của bạn và chính sách vận chuyển

Nếu bạn đang muốn gửi hàng đến các quốc gia khác nhau, có thể đáng để cập nhật trang web của bạn để bao gồm các điểm giao hàng mới và bất kỳ thông tin bổ sung nào liên quan đến chính sách vận chuyển quốc tế của bạn.

Chính sách vận chuyển quốc tế phải bao gồm đề cập đến chi phí và phương thức vận chuyển và thời gian giao hàng ước tính, đồng thời nêu rõ các loại thuế và phí vận chuyển bổ sung – và liệu khách hàng có chịu trách nhiệm thanh toán hay không.

Tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp của bạn, bạn có thể muốn mở các cửa hàng trực tuyến duy nhất phù hợp với từng quốc gia hoặc khu vực. Một tùy chọn khác là tối ưu hóa trang web hiện tại của bạn cho người mua quốc tế bằng công cụ phiên dịch đa ngôn ngữ hoặc tạo các trang đích được tối ưu hóa và điều chỉnh cho các quốc gia hoặc khu vực khác nhau.

5. Ước tính thời gian vận chuyển và theo dõi quốc tế

Bằng cách cho khách hàng biết thời điểm mong đợi gói hàng của họ, bạn có thể dễ dàng quản lý kỳ vọng của họ. Đảm bảo rằng bạn đã thiết lập theo dõi đơn hàng để cung cấp cho khách hàng thông tin cập nhật theo thời gian thực.

6. Tìm đối tác Logistics quốc tế

Như đã đề cập trước đó, việc thiết lập một chiến lược logistics quốc tế là tốn nhiều thời gian. Đó là lý do tại sao nhiều thương hiệu thương mại điện tử quốc tế đầu tư vào một đối tác Logistics quốc tế để thuê bên ngoài thực hiện và vận chuyển tự động.

Đối tác 3PL có thể giúp bạn về hầu hết mọi khía cạnh của việc thực hiện và vận chuyển kỹ thuật số khi ra mắt thị trường quốc tế mới. Khi nghiên cứu về 3PL, hãy hỏi họ về các dịch vụ thực hiện quốc tế của họ và cách họ có thể giúp bạn thiết lập nhanh chóng.

Hợp tác với 3PL cung cấp khả năng đáp ứng cả trong nước và quốc tế có thể giải quyết nhiều thách thức chung của vận chuyển quốc tế. Thay vì vận chuyển mọi đơn đặt hàng qua biên giới, bạn có thể vận chuyển hàng loạt hàng tồn kho đến một địa điểm quốc tế để các đơn đặt hàng có thể được vận chuyển trong nước.

Quá trình này giúp việc mở rộng ra toàn cầu dễ dàng hơn nhiều đồng thời giảm thiểu rủi ro và chi phí vận chuyển quốc tế.

Hy vọng thông tin về HS code  được Kênh Khóa học xuất nhập khẩu online giới thiệu trên đây sẽ hữu ích tới bạn.

Để nắm rõ hơn các Nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

>>>>> Tham khảo thêm:

HS Code Là Gì? Cách Tra Cứu HS Code Chính Xác Nhất

Bảo Hiểm Hàng Hóa Xuất Nhập Khẩu

Local Charges Là Gì?

C/O là gì? Các loại C/O

Thanh toán quốc tế là gì? Các phương thức thanh toán quốc tế

Từ khóa: quy trình logistics, quy trình logistics ngược, quy trình logistics ngược, quy trình logistics hàng xuất khẩu, quy trình logistics hàng nhập khẩu, quy trình logistics cơ bản, Quy trình Logistics là gì, Vai trò của quy trình logistics

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *