CFS trong xuất nhập khẩu là gì

CFS trong xuất nhập khẩu là gì? Phí CFS bao gồm những gì?

Kho CFS có ứng dụng rất đa dạng với các công ty chuyên xuất nhập khẩu hàng lẻ (LCL). Kho CFS có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc xuất nhập khẩu hàng lẻ LCL. Toàn bộ việc thu thập và xử lý các đơn hàng lẻ đều diễn ra tại kho CFS. Vì vậy, những người làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và logistic nên tìm hiểu kỹ về loại hình kho bãi này.

Bài viết dưới đây Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Online sẽ giúp bạn hiểu kho CFS là gì. Vai trò kho CFS và sử dụng linh hoạt các dịch vụ trong kho CFS.

1. CFS trong xuất nhập khẩu là gì?

CFS được hiểu theo nghĩa hai tầng nghĩa: Địa điểm và chi phí, được áp dụng khi xuất nhập khẩu hàng hóa.

Theo nghĩa đầu tiên liên quan đến địa điểm, CFS là một loại kho chuyên xuất nhập khẩu hàng hóa bán lẻ. Ngành xuất nhập khẩu được chia thành hàng FCL và hàng LCL, trong đó hàng FCL là hàng container và hàng LCL là hàng lẻ thu gom về kho và kho này được gọi là CFS.

2. Quy trình hoạt động của CFS

Quy trình hoạt động của CFS

Bước 1: Xác nhận đơn hàng

Xác định rõ các thông tin của từng lô hàng LCL khi đưa vào kho CFS như: Thông tin của chủ hàng, cảng dỡ hàng, tổng số lô hàng lẻ, tính chất lô hàng, thời điểm xếp hàng lên container để đưa xuống tàu, thời điểm tàu khởi hành,…

Bước 2: Liên hệ với chủ sở hữu

Đơn vị gom hàng lẻ liên hệ với chủ sở hữu hàng hóa về thời gian hàng sẽ đến kho CFS, để chuẩn bị nhận hàng tại kho và tiến hành khai thác hàng LCL của chủ hàng.

Bước 3: Giao hàng

Chủ hàng giao Hàng hóa vào kho CFS chậm nhất theo thời gian đã thỏa thuận. Kho CFS sẽ kiểm tra kỹ lưỡng hàng hóa trước khi nhận hàng.

CFS nhận hàng và sắp xếp hàng hóa theo nhãn hiệu, kích thước, kiểu dáng, màu sắc… theo hướng dẫn của người thuê.

CFS thay mặt người thuê kho phát hành chứng từ giao hàng cho người giao hàng.

Khi dự kiến ​​có nhiều lô hàng sẽ được đóng trong cùng một container và một hoặc nhiều lô hàng cần phải hoãn. Lúc này, CFS phải lấy ý kiến ​​người thuê kho về việc tiếp tục đóng các hàng hóa khác vào container để xuất khẩu hay hoãn đóng toàn bộ container.

Bước 4: Đóng hàng hóa

Đại diện chủ sở hữu hàng hoặc bên thuê sẽ gửi hướng dẫn đóng gói hàng vào kho CFS trước một ngày. Bên CFS phải cung cấp đầy đủ cơ sở vật chất và nhân sự để đóng gói hàng hóa và giao hàng kịp thời cho tàu. Các bên thuê CFS cũng phải phối hợp với hải quan và khi cần phải phối hợp với người giám sát của bên thuê CFS.

Bước 5: CFS chuẩn bị container rỗng để đóng gói

Đại diện của người gửi (tức là người thuê kho) phải đảm bảo hẫng tàu chuẩn bị container rỗng tại CFS. Đồng thời, bên CFS thực hiện theo hướng dẫn của bên thuê kho đóng gói hàng về hãng tàu và dỡ hàng ra bãi container (CY).

Bước 6: Cơ quan hải quan kiểm tra hàng hóa

Chủ hàng có trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ hải quan để kiểm tra hàng và bàn giao đầy đủ hồ sơ hải quan cho CFS khi giao hàng. Nếu hồ sơ kiểm tra hải quan không được nộp cho CFS trong thời gian quy định, CFS sẽ không chịu trách nhiệm kiểm tra, đóng container và xếp container lên xuống tàu.

Trong trường hợp này, CFS phải thông báo cho người thuê tàu để đặt tàu khác. CFS có trách nhiệm thực hiện việc kiểm tra đóng gói hàng hóa xuất khẩu. Nếu tất cả chứng từ hải quan được giao đúng thời hạn thì phí kiểm tra sẽ được tính vào phí CFS.

Hồ sơ hải quan không đầy đủ có thể phát sinh thêm chi phí cho việc kiểm tra, đóng gói hoặc có thể không nộp được do vi phạm thủ tục hành chính hải quan. Sau khi hoàn tất thủ tục kiểm tra hải quan, CFS sẽ bàn giao tờ khai hải quan cho hãng tàu feeder.

Bước 7: Thực hiện giám sát

Về phía CFS, sẽ chịu trách nhiệm kiểm soát, giám sát các khâu như nhận hàng, lưu kho, đóng hàng vào container rỗng và xuất container xuống tàu theo hướng dẫn của người thuê. CFS bố trí ít nhất một người giao hàng nhận hàng tại kho và ít nhất hai người giao hàng đóng hàng vào container từ kho.

Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu ONLINE Ở Đâu Tốt Nhất

3. Vai trò của CFS trong quá trình vận chuyển hàng hóa

Những công việc và dịch vụ mà CFS cung cấp

  • Sắp xếp và đóng gói các mặt hàng lẻ LCL từ chủ hàng và các hàng hóa chờ xuất khẩu
  • Tách, đóng ghép hàng hóa lẻ của các chủ hàng khác nhau để ghép lại vào container, như hàng quá cảnh hoặc một số hàng trung chuyển để xuất khẩu.
  • Kết hợp chung các hàng hóa để chuẩn bị xuất khẩu sang nước thứ ba với các lô hàng xuất khẩu khác
  • Kiểm tra các mặt hàng xuất khẩu
  • Chuyển đổi quyền sở hữu hàng hóa trong kho CFS

Tầm quan trọng của CFS trong việc xử lý và lưu trữ hàng hóa

Đối với hoạt động xuất nhập khẩu, vận tải, hàng hóa không thuê nguyên container để thực hiện hoạt động xuất khẩu. Vì vậy, hải quan không thể thực hiện ngay quá trình vận chuyển mà nhập loại hàng hóa này về một kho (gọi là kho CFS), nơi hàng hóa lẻ khác của khách hàng đến cho đến khi đủ container. Sau đó là nhập các hàng lẻ đó từ kho CFS vào container để xuất khẩu.

CFS rất quan trọng trong việc gom các lô hàng lẻ để đủ container đến khi xuất khẩu. Kho CFS thuộc địa phận của cảng và do cơ quan hải quan quản lý. Mọi thủ tục khai báo được hoàn thiện trước khi hàng được chuyển lên container.

4. Phí CFS và thành phần của nó

CFS là phí vận chuyển hàng hóa ra vào cảng và kho CFS. Trong đó, kho CFS là kho chuyên lưu trữ các hàng lẻ xuất nhập khẩu. Có hai loại hàng xuất nhập khẩu: hàng FCL và hàng LCL. Như vậy, FCL là hàng container và LCL là hàng lẻ nhập về kho CFS.

Khi xuất khẩu hàng LC, nó thường được xếp vào container tại nhà máy hoặc kho của người xuất khẩu. Tuy nhiên, trước khi rời cảng, container LCL phải được đưa về trạm CFS để phân loại, kiểm tra lại trước khi đưa vào cảng.

Nói cách khác, phí CFS được trả cho các hoạt động nâng, dỡ, vận chuyển hàng hóa từ xe nâng về cảng, đóng hàng vào container. Phí CFS được hải quan cảng thu đối với hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa từ cảng và kho CFS. Các mặt hàng chịu phí CFS bao gồm hàng nhập khẩu, hàng bán lẻ chưa hoàn thành thủ tục, hàng xuất khẩu phải kiểm tra.

5. Cách tính phí CFS

Các phương pháp tính phí CFS thường được sử dụng

Phí CFS dao động từ $15 đến $18. Giá có thể thay đổi tùy theo thời điểm trong năm và đơn vị vận chuyển.

Dưới đây là một số yếu tố mà các nhà cung cấp dịch vụ thường xem xét khi tính giá CFS.

Khối lượng hàng: Phí CFS có thể được tính dựa trên khối lượng hàng hóa. Thường là mức giá cố định trên một tấn hoặc trên một đơn vị (ví dụ USD/tấn).

Thời gian lưu trữ lâu hơn có thể dẫn đến mức phí cao hơn.

Các dịch vụ bổ sung: Nếu bạn có các yêu cầu đặc biệt như xếp hàng, kiểm tra, đóng gói lại hoặc lưu kho hàng của mình, các dịch vụ này có thể được cộng vào phí CFS. Các dịch vụ bổ sung này thường có phí riêng hoặc được tính toán theo thời gian và công việc.

Các yếu tố khác: Phí CFS cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, bao gồm: Cảng đến, loại container sử dụng, mức độ dịch vụ và quy định cụ thể của từng cảng hoặc nhà cung cấp dịch vụ

6. Lợi ích và hạn chế của CFS trong xuất nhập khẩu

Lợi ích của việc sử dụng CFS trong quá trình vận chuyển hàng hóa

Kho CFS tạo điều kiện thuận lợi cho chủ hàng tách, gom hàng từ nhiều nguồn khác nhau, giảm đáng kể thời gian chờ đợi, giảm thiểu chi phí và tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp thực hiện nhiều chuyến hàng lẻ và xuất khẩu cho nhiều khách hàng trong nước thì kho CFS là nơi tập kết hàng lẻ, hàng dồn, hàng nguyên container/ULD.

Điều này giúp tiết kiệm đáng kể chi phí và thủ tục hải quan.

Nếu công ty có ít hàng thì có thể hợp tác với nhiều chủ hàng khác để đóng đủ container/ULD.

Những hạn chế và rủi ro khi sử dụng CFS

Theo Điều 61 Luật Hải quan, hàng hóa lưu giữ tại kho CFS quá thời hạn quy định (khoảng 90 ngày kể từ ngày nhận hàng vào kho) phải được đưa ra khỏi kho CFS này để xử lý. Ngoài ra, hoạt động tại kho CFS được cơ quan hải quan và các bộ phận liên quan kiểm soát rất chặt chẽ. Việc giám sát hải quan đối với hàng hóa gửi kho CFS được quy định rõ ràng. Do đó, thủ tục xuất nhập khẩu trở nên rất phức tạp và đòi hỏi mức độ chi tiết và chính xác cao.

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến CFS trong xuất nhập khẩu mà bạn cần phải biết. Việc hiểu và áp dụng đúng CFS là vô cùng quan trọng khi làm xuất nhập khẩu đối với một công ty.

Tham khảo thêm: Lộ trình học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *