D/O Là Gì? Phí D/O Bao Nhiêu Và Quy Trình Lấy D/O

D/O Là Gì? Phí D/O Bao Nhiêu Và Quy Trình Lấy D/O

D/O là gì?” là câu hỏi của nhiều người khi mới vào nghề xuất nhập khẩu & Logistics.

D/O viết tắt của từ Delivery Order là thuật ngữ sử dụng rất phổ biến trong ngành xuất nhập khẩu, đi kèm với D/O sẽ là phí D/O được tính vào chi phí vận chuyển.

Để tìm hiểu về D/O là gì? Phí D/O là gì? phân loại và quy trình lấy D/O cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

>>>>>> Bài viết xem nhiều: Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu ONLINE Ở Đâu Tốt Nhất

1.Lệnh giao hàng D/O là gì?

Lệnh giao hàng D/O là chứng từ nhận hàng mà Consignee nhận được để trình cho cơ quan giám sát kho hàng tại cảng đến trước khi có thể rút hàng ra khỏi container, kho, bãi,…

Khi làm lệnh D/O sẽ mất phí gọi là phí D/O. Vậy phí D/O là gì? Tại sao phát sinh phí D/O?

2.Phí D/O là gì? phí D/O bao nhiêu

Phí D/O viết tắt của cụm từ Delivery Order fee hay còn gọi là phí lệnh giao hàng, phí này phát sinh khi hàng cập cảng đến và hãng tàu/forwarder làm D/O lệnh giao hàng để consignee mang D/O này ra cảng xuất trình với hải quan, cơ quan giám sát kho , bãi để lấy hàng. Consignee muốn lấy được hàng bắt buộc phải có D/O.

Lưu ý có nhiều bạn thường hiểu sai phí D/O này là phí chứng từ vì D/O giống chữ Documentation nhưng hiểu vậy là sai. Phí chứng từ (Documentation fee) phát sinh khi shipper hay consignee nhờ forwarder làm giùm cái packing list, commercial invoice hay cái sales contract…thì họ thu cái phí gọi là phí chứng từ.

3.Phân loại lệnh giao hàng D/O

Lệnh giao hàng D/O được chia thành 2 loại theo đối tượng ban hành gồm D/O của forwarder và D/O của hãng tàu.

D/O do forwarder phát hành:

Hình thức D/O này là do forwarder (đại lý vận chuyển ) phát hành cho người nhận hàng, yêu cầu người giám sát kho hàng giao hàng cho người nhận hàng đó. Nếu D/O của forwarder nhưng FWD không phải là người phát hành Bill, khi đó, Consignee không có quyền lấy hàng, mà bắt buộc phải kèm theo chứng từ.

D/O do hãng tàu phát hành:

Lệnh giao hàng này là do hãng tàu phát hành yêu cầu người giám sát kho hàng tiến hành giao hàng cho người nhận hàng . Trên thực tế, Hãng tàu yêu cầu giao hàng cho forwarder và forwarder yêu cầu giao hàng cho người nhận hàng. Khi forwarder nhận được D/O mà hãng tàu cấp và giao lại cho doanh nghiệp nhập khẩu cùng với Bill gốc của hãng tàu thì người nhập khẩu mới đủ điều kiện nhận hàng.

Đây là hai loại D/O phát sinh trong hai trường hợp riêng tùy theo việc bạn làm việc trực tiếp với hãng tàu hay thuê FWD, do vậy, phí D/O chỉ thanh toán cho đơn vị trực tiếp phát hành và 1 lần duy nhất.

4.Mẫu lệnh giao hàng – Delivery Order

Nội dung trên delivery order là gì? Bao gồm các nội dung dưới đây:

  • Tên và hành trình của con tàu
  • Người nhận hàng (Consignee)
  • Điều kiện incoterms
  • Cảng dỡ hàng (POD)
  • Ký mã hiệu hàng hoá (Code goods)
  • Số lượng, trọng lượng , thể tích và giá hàng hoá (Gross Weight, Net weight….)

D/O Là Gì? Phí D/O Bao Nhiêu Và Quy Trình Lấy D/O

5.Quy trình lấy D/O và những lưu ý

Lệnh giao hàng D/O thường có 3 bản, là chứng từ người nhận hàng bắt buộc phải có để lấy được hàng, tuy nhiên, ngoài lệnh giao hàng D/O thì Consignee có cần phải chuẩn bị thêm các chứng từ khác theo quy định. Các chứng từ khác bao gồm:

  • CMND/Thẻ căn cước của người nhận hàng
  • Giấy giới thiệu
  • Giấy Thông báo hàng đến
  • Vận đơn photo có ký hậu và đóng dấu hoặc Vận đơn gốc – có ký hậu và đóng dấu của ngân hàng (nếu trường hợp doanh nghiệp thanh toán bằng L/C).

Sau khi nhận được B/L và giấy thông báo hàng đến từ hãng tàu và chuẩn bị đầy đủ những chứng từ trên, bạn đến hãng tàu hoặc FWD để lấy lệnh. Việc lấy D/O này độc lập với việc làm thủ tục hải quan, do vậy bạn có thể thực hiện cùng lúc hoặc lấy lệnh D/O trước.

Lưu ý: Bên cạnh phí D/O, Consignee cần thanh toán một số phí khác như phí vệ sinh container, phí THC, Handling, và phí hàng lẻ hoặc phí cược container theo quy định của mỗi hãng tàu (hàng FCL), do vậy, bạn nên giữ lại Bill nếu cần kiểm tra.

Ngoài ra, đối với hàng nguyên cont thì trên lệnh giao hàng sẽ được đóng dấu “hàng giao thẳng”, còn nếu trong trường hợp người nhập khẩu hạ hàng và cắt chì tại bãi thì trên lệnh giao hàng sẽ được đóng dấu “hàng rút ruột”.

Lưu ý về lệnh giao hàng D/O

– Khi chỉ cần D/O của forwarder cũng có thể nhận hàng: Khi forwarder ký trên lệnh giao hàng dưới cương vị là đại lý (AS AGENT) của hãng tàu thì lệnh giao hàng đó có hiệu lực như lệnh giao hàng của hãng tàu.

– Khi cần lệnh nối của feeder để nhận hàng: Trong trường hợp vận chuyển sử dụng thêm tàu phụ để chuyển tải hàng hóa, doanh nghiệp cần thêm lệnh nối của feeder thì mới có thể lấy hàng. Lệnh nối này chỉ cần bản photocopy và forwarder cung cấp.

Hy vọng thông tin về D/O Là Gì?  và Phí D/O được Kênh Khóa học xuất nhập khẩu online giới thiệu trên đây sẽ hữu ích tới bạn.

>>>>> Tham khảo thêm:

Bảo Hiểm Hàng Hóa Xuất Nhập Khẩu

Local Charges Là Gì?

C/O là gì? Các loại C/O

Thanh toán quốc tế là gì? Các phương thức thanh toán quốc tế

Tổng hợp thuật ngữ xuất nhập khẩu thường sử dụng

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *