FIATA Bill Of Lading (FBL) Là Gì?

FIATA Bill Of Lading (FBL) Là Gì? Các Vấn Đề Cần Lưu Ý

FBL hay F.B/L được viết tắt cho các thuật ngữ “Forwarder’s Bill of Lading”, “FIATA Bill of Lading” hay “Negotiable FIATA Multimodal Transport Bill of Lading”.

Đây là một trong những chứng từ vận tải tiêu chuẩn lâu đời và nổi tiếng được tạo ra bởi FIATA (Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế) để sử dụng chung cho các nhà giao nhận vận tải quốc tế.

>>>>>> Bài viết xem nhiều: Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu ONLINE Ở Đâu Tốt Nhất

1. FIATA là gì?

FIATA là từ viết tắt của thuật ngữ tiếng Pháp “Fédération Internationale des Associations de Transitaires et Assimilés”, trong tiếng Anh “International Federation of Freight Forwarders Associations” có nghĩa là “Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế”.

Đây là một tổ chức phi chính phủ đại diện cho lợi ích của khoảng 40.000 thành viên, chủ yếu là các công ty giao nhận và logistics trên 150 quốc gia. FIATA đã tạo ra một số chứng từ và biểu mẫu để thiết lập một tiêu chuẩn thống nhất cho các thành viên của họ trên toàn thế giới sử dụng.

Các chứng từ FIATA này có uy tín quốc tế xuất sắc và được công nhận trên thế giới và FIATA Bill of Lading là một trong số đó.

2. FIATA Bill of Lading là gì?

FIATA Bill of Lading hay FIATA B/L hay F.B/L là chứng từ vận tải kết hợp hoặc đa phương thức thuộc “carrier type”.

FIATA B/L được tạo ra để sử dụng như một chứng từ vận tải đa phương thức, nghĩa là bao gồm các chuyến vận tải liên quan đến nhiều hơn một phương thức vận tải (đường bộ và đường biển /đường sắt và đường bộ).

FIATA BL căn cứ và tuân thủ UNCTAD / ICC-Quy tắc về Chứng từ Vận tải Đa phương thức (ICC xuất bản số 481).

FIATA B/L có thể được phát hành dưới dạng đơn đặt hàng (đây là chứng từ “có thể thương lượng”) hoặc là chứng từ “không thể thương lượng”. Trong trường hợp thứ hai, chứng từ này phải có điều khoản “không thể thương lượng”.

Ngoài chức năng chứng từ vận tải đa phương thức, FIATA BL còn có thể được sử dụng làm vận đơn hàng hải hoặc chứng từ cho một phương thức vận tải.

Vậy FIATA Bill of Lading khác với Carrier’s Bill of Lading hay House Bills of Lading do các đơn vị giao nhận khác phát hành như thế nào?

Về vai trò của vận đơn, FIATA Bill of Lading thực hiện vai trò tương tự như vận đơn của người giao nhận hoặc người chuyên chở, đó là:

  • Bằng chứng của hợp đồng vận chuyển
  • Hoá đơn hàng hoá
  • Chứng từ quyền sở hữu hàng hóa

Sự khác biệt chính là FIATA Bill of Lading có các điều khoản và điều kiện riêng để áp dụng cho các thành viên thuộc FIATA. FBL đã bị hạn chế sử dụng chỉ bởi các thành viên FIATA và chỉ các thành viên trả phí của FIATA mới được phép sử dụng các vận đơn này một cách hợp pháp và chỉ các thành viên trả phí mới nhận được văn phòng phẩm có biểu tượng FIATA Bill of Lading.

FIATA Bill Of Lading (FBL) Là Gì?

FBL được in trên giấy màu xanh lam. Logo FIATA được đặt ở giữa tài liệu vận tải FBL. Logo ICC, biểu thị sự chấp thuận của ICC, có thể được nhìn thấy ở phía bên phải của tài liệu.

Nhà giao nhận hàng hóa là thành viên có thể tùy chỉnh thêm bằng biểu tượng của doanh nghiệp nhưng luôn giữ cho biểu tượng FIATA.

FIATA Bill of Lading chỉ có thể được in và phát hành bởi các hiệp hội hoặc thành viên được FIATA ủy quyền để đảm bảo tính bảo mật của vận đơn. Mọi khiếu nại nhận được đối với các lô hàng theo FIATA Bill of Lading chỉ có thể được giải quyết nếu thành viên khiếu nại đã đăng ký đầy đủ FIATA.

Hóa đơn FIATA mang logo của ICC ngoài FIATA và có thể mang logo của người giao nhận hàng hóa và bất kỳ hiệp hội nào khác mà người giao nhận có thể thuộc, như BIFA (Hiệp hội vận tải hàng hóa quốc tế của Anh).

Vì FIATA là một tổ chức có uy tín như vậy, nên nhiều kẻ lừa đảo và gian lận sử dụng bất hợp pháp biểu tượng FIATA trên trang web và / hoặc vận đơn của họ để giành được số tiền ra khỏi hiệp hội này. FIATA khuyến khích các thành viên của họ luôn sử dụng trang web FIATA để xác minh tính xác thực của các giao nhận hiển thị logo FIATA.

FIATA Bill of Lading được đề cập rất phổ biến trong Thư tín dụng và hướng dẫn vận chuyển như là chứng từ vận tải ưu tiên và được Nhóm Ủy ban Ngân hàng ICC công nhận là vận đơn của người chuyên chở. Để phù hợp với quá trình số hóa ngành vận tải hàng hóa, FIATA đã hợp tác với essDOCS để cung cấp cho các thành viên FIATA và khách hàng của họ phiên bản điện tử của FIATA Bill of Lading (eFBL). Theo trang web của FIATA , đây là cách giải pháp điện tử của họ sẽ hoạt động:

3. Lịch sử của FBL

FBL đầu tiên được tạo vào năm 1975.

FIATA FBL đã được ICC thừa nhận vào năm 1993, có nghĩa là Vận đơn vận tải đa phương thức FIATA có thể thỏa thuận hoàn toàn phù hợp với Quy tắc vận tải đa phương thức của UNCTAD / ICC. Kể từ đó FBL mang logo ICC.

Các điều khoản và điều kiện vận chuyển đã được in trên mặt sau của chứng từ FBL với tiêu đề “Các điều kiện giao dịch tiêu chuẩn quản lý vận đơn kết hợp FIATA”. Do đó, FBL không phải là một dạng vận đơn ngắn hoặc vận đơn trống.

FBL là chứng từ vận tải hợp lệ theo quy tắc thư tín dụng và đã được các ngân hàng chấp nhận mà không gặp bất kỳ trở ngại nào, miễn là nó được phát hành không mâu thuẫn với các điều kiện nêu trong các điều tương ứng của UCP 600, chẳng hạn như điều 19, 20 hoặc 21 .

4. Đặc điểm FIATA Bill of Lading là gì?

FBL như một hợp đồng vận chuyển và là một chứng từ vận tải hợp lệ theo quy tắc thư tín dụng.

FBL sẽ được phát hành dưới dạng thương lượng vì ở phần người nhận hàng trên vận đơn thể hiện cụm từ “consigned to order of” được in sẵn. Các nhà xuất khẩu phải rất cẩn thận với chặng vận chuyển cuối cùng liên quan đến khả năng thương lượng của FBL. Nếu chặng cuối cùng của việc vận chuyển không kết thúc trên biển, chứng từ FBL có thể không được coi là negotiable instrument.

Chứng từ vận tải FBL không chỉ có thể được sử dụng trong vận tải đa phương thức, mà còn cả các phương thức vận chuyển đường biển hoặc đường bộ một phương thức từ cảng đến cảng.

Bản quyền của chứng từ FBL thuộc sở hữu của FIATA. Chỉ các nhà giao nhận hàng hóa thành viên của FIATA mới có thể sử dụng vận đơn đa phương thức định dạng tiêu chuẩn FBL.

FBL phù hợp với Quy tắc UNCTAD / ICC về Chứng từ Vận tải Đa phương thức và được ICC chấp thuận.

5. Kết luận

FIATA được công nhận bởi nhiều tổ chức chính phủ, cơ quan chính quyền, các tổ chức quốc tế tư nhân trong ngành vận tải và logistics. Trong số đó có Phòng Thương mại Quốc tế (ICC), Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), Liên minh Đường sắt Quốc tế (UIC), Liên minh Vận tải Đường bộ Quốc tế (IRU), Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO), Thương mại Thế giới. Tổ chức (WTO).

FIATA Bill of Lading được công nhận rộng rãi bởi các ngân hàng, hãng tàu, tổ chức thương mại, v.v. và là một trong những chứng từ đáng tin cậy nhất cho người giao nhận và khách hàng của họ.

Do đó, đối với các nhà giao nhận, họ nên đăng ký với một trong các hiệp hội giao nhận được công nhận với FIATA để được hưởng các đặc quyền, lợi ích và sự bảo vệ mà cơ quan / chứng từ truyền thống này cung cấp.

Hy vọng thông tin về FIATA Bill Of Lading (FBL) Là Gì? Các Vấn Đề Cần Lưu Ý được Kênh Khóa học xuất nhập khẩu online giới thiệu trên đây sẽ hữu ích tới bạn.

Để nắm rõ hơn các Nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

>>>>> Tham khảo thêm:

LC Chuyển Nhượng Là Gì? Quy Trình Thanh Toán LC Chuyển Nhượng

Phương Thức Thanh Toán Ứng Trước – Advanced Payment

HS Code Là Gì? Cách Tra Cứu HS Code Chính Xác Nhất

Bảo Hiểm Hàng Hóa Xuất Nhập Khẩu

Local Charges Là Gì?

Rate this post

One Reply to “FIATA Bill Of Lading (FBL) Là Gì? Các Vấn Đề Cần Lưu Ý”

  1. Dạ xin chào admin, em đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành thương mại quốc tế. Đọc được bài viết hết sức bổ ích của admin, em đã hiểu thêm được kiến thức của FIATA B/L. Tuy nhiên em cũng có một số câu hỏi về nội dung như sau, mong được giải đáp và được học tập thêm từ các anh/chị.
    – Có phải bắt buộc là thành viên đóng phí vào FIATA mới được phát hành FBL phải không ạ?
    – Ngày phát hành FBL là lấy ngày nào ạ? Giả dụ đơn của em Place of receipt ở Long An và em phải chuyển bằng trucking tới Cát Lái TPHCM. Vậy ngày phát hành FBL sẽ lấy ngày từ ngày nhận hàng ở Long An hay ngày nhận hàng ở Cát Lái ạ. Tại em thấy qua nhiều chặng như vậy thì không biết mình sẽ lấy ngày nào phát hành ạ?
    Em chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *