SOC Là Gì? Các Lưu Ý về Shipper Owned Containers

SOC Là Gì? Các Lưu Ý về Shipper Owned Containers

SOC Là Gì? Các Lưu Ý về Shipper Owned Containers

Shipper Owned Containers, hoặc SOC, chỉ ra rằng một container vận chuyển thuộc sở hữu của người nhận hàng, người chịu trách nhiệm nhận lô hàng.

SOC’s có thể là một lợi thế cho các chủ hàng vì họ không đủ điều kiện cho các khoản phí công tác phí hoặc phí lưu trú do những khoản phí này được gắn với việc sử dụng lâu dài container của người vận chuyển.

Tuy nhiên, các hãng vận tải tính thêm phí để vận chuyển một container SOC.

>>>>>> Bài viết xem nhiều: Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu ONLINE Ở Đâu Tốt Nhất

Trong bài viết này, Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Online sẽ giới thiệu những kiến ​​thức cơ bản về SOC là gì, khác với COC như thế nào và cách xác định xem đầu tư vào container vận chuyển hàng hóa có phải là lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của bạn hay không.

1. Shipper Owned Containers – SOC là gì?

SOC được viết tắt từ Shipper Owned Containers có nghĩa là container do người gửi hàng sở hữu, đây là một dạng container phổ biến trong vận chuyển hàng hoá.

Thuê hay cần sở hữu container?

Cho dù bạn là người giao nhận hàng hóa hay thỉnh thoảng tham gia vận chuyển hàng hóa, việc mua các container vận chuyển hàng hóa thay vì thuê có thể giúp bạn duy trì quyền kiểm soát đối với chuỗi cung ứng thương mại điện tử của mình .

SOC là một container vận chuyển hàng hóa thuộc sở hữu của một cá nhân hoặc doanh nghiệp độc lập. Trong khi các container thuộc sở hữu của người vận chuyển (COC) là tài sản của người vận chuyển và được thuê cho người nhận hàng của người vận chuyển, thì SOC là tài sản của người gửi hàng. Sau đó người gửi hàng sẽ trả tiền cho người vận chuyển để vận chuyển container hàng hóa cho họ bằng cách mua một vị trí đặt container trên tàu.

Thông thường, các SOC sẽ xuất hiện ở bất cứ đâu có COC. Mặc dù hình thức SOC không phổ biến bằng COC, và thường được tìm thấy trên các hãng tàu có lưu lượng hàng hóa ít hơn, nhưng quá trình vận chuyển SOC cũng tương tự cách mà hãng vận tải sử dụng để vận chuyển COC.

SOC Là Gì? Các Lưu Ý về Shipper Owned Containers

2. Sự khác biệt giữa COC và SOC là gì?

COC được viết tắt từ Carrier-owned containers có nghĩa là container do người vận chuyển sở hữu.

Vậy sự khác biệt giữa COC và SOC là gì?

Các SOC và COC nhìn chung giống hệt nhau về mặt vật lý, có chung các dấu hiệu như tấm CSC và các chứng chỉ về Approved Continuous Examination Program (hoặc ACEP).

Sự khác biệt duy nhất giữa SOC và COC là bên nào sở hữu và chịu trách nhiệm.

Shipper owned containers (SOC) thuộc về người gửi hàng và liên tục được tái sử dụng để vận chuyển các sản phẩm giống nhau.

Carrier owned containers (COC) thuộc về một hãng vận tải hoặc công ty logistics, và được thuê cho những người nhận hàng không có container riêng. Khi quá trình giao hàng hoàn tất, COC sẽ được trả lại cho người vận chuyển, sau đó người này sẽ cho khách hàng khác thuê lại. Mặt khác, các SOC được trả lại cho người gửi hàng, người phải lưu trữ và bảo quản chúng một cách độc lập với người vận chuyển.

3. Có nên mua container riêng, sử dụng Shipper owned containers

Mặc dù các SOC cung cấp cho chủ sở hữu doanh nghiệp một mức độ tự do và kiểm soát nhất định, nhưng chúng hoàn toàn không phải là một khoản đầu tư xứng đáng cho tất cả các công ty. Trước khi mua SOC, bạn nên xem xét nhu cầu vận chuyển riêng của doanh nghiệp mình và đánh giá xem SOC có phải là một khoản đầu tư khôn ngoan hay không.

Phí SOC là gì?

Phí SOC là phí sử dụng container mà người chủ của hàng phải trả cho chủ container chính là người gửi hàng (shipper) hoặc chính là chủ hàng.

Phí SOC này có thể được thương lượng hoặc miễn phí, tùy thuộc vào bản chất của mối quan hệ mua bán và liệu container có thuộc sở hữu của chủ hàng hay không.

SOC có thể là một tài sản đắt tiền – một SOC dài 20 feet thường có giá từ 1.300 đô la đến 2.000 đô la, và một SOC dài 40 feet có giá từ 1.700 đô la đến 3.000 đô la. Tùy thuộc vào nơi bạn vận chuyển hàng tồn kho của mình và thời gian bạn lưu trữ hàng tồn kho, phí tạm giữ, chi phí lưu kho phát sinh và kiểm kê , chi phí quản lý và bảo trì, và chi phí nhân công. Nếu bạn thuê COC thì chi phí phát sinh có thể ngang bằng, nếu không muốn nói là nhiều hơn giá của SOC.

Vì vậy, nếu bạn vận chuyển một lượng lớn sản phẩm đến một địa điểm xa xôi hoặc hẻo lánh (hoặc dọc theo các tuyến container không có luồng hàng hóa thường xuyên), có thể là khôn ngoan khi đầu tư vào các thùng chứa SOC của riêng bạn để bạn có thể di chuyển sản phẩm một cách tiết kiệm chi phí và hiệu quả như khả thi. Mua SOCs cũ có thể giúp giảm thiểu khoản đầu tư ban đầu và vẫn mang lại những lợi ích mà SOCs mang lại với chi phí hợp lý hơn.

Hy vọng thông tin về SOC Là Gì? Các Lưu Ý về Shipper Owned Containers được Kênh Khóa học xuất nhập khẩu online giới thiệu trên đây sẽ hữu ích tới bạn.

Để nắm rõ hơn các Nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

>>>>> Tham khảo thêm:

Từ khóa: SOC là gì; khác biệt giữa SOC và COC là gì; phí SOC là gì; đặc điểm SOC là gì; Shipper Owned Containers là gì

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *